หนังสือสัญญาเงินกู้นอกระบบตามกฎหมายใหม่ 2023/2566

สัญญาเงินกู้ สิ่งสำคัญ ถ้าหากคิดจะกู้เงิน

ในบางครั้งเราทุกคน ต่างก็มีเรื่องเดือดร้อน หรือเรื่องที่จำเป็นที่ทำให้เราต้องใช้เงินแบบเร่งด่วนกันทั้งนั้น จนทำให้เราต้องรีบหาแหล่งเงินกู้ได้จริง เพื่อหาเงินมาใช้ให้ทันเวลา โดยที่เรายังไม่ได้ทันได้คิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเอาเสียเลย มาดูกันดีกว่าว่าในการที่เราจะกู้ หรือยืมเงินในละครั้งกันบ้าง

 

กฎหมายการกู้เงิน เรื่องสำคัญที่ทุกคนควรรู้

ในการกู้ หรือยืมเงินในแต่ละครั้ง ถ้าหากว่าไม่รู้กฎหมาย หรืออะไรที่เกี่ยวกับการกู้เงินเลย ก็อาจโดนเอารัดเอาเปรียบได้ง่ายๆ มาดูกันดีกว่าว่าการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ มีอะไรที่เราควรรู้บ้าง

  • การกู้เงิน หรือยืมเงินในจำนวนที่มากกว่า 2,000 บาทขึ้นไป จะต้องมีการทำสัญญากู้ยืม และต้องมีการลงลายมือชื่อของผู้กู้อยู่ในสัญญาด้วย ถ้าหากไม่มีการทำสัญญา หรือหลักฐานใด ๆ จะไม่สามารถทำการฟ้องร้องได้ แม้ว่าการกู้ยืมนั้นจะถูกกฎหมายก็ตาม
  • กำหนดการคิดอัตราดอกเบี้ยในการกู้ยืม ที่ 15% ต่อปี หากเจ้าหนี้ หรือผู้ให้กู้รายใดเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่า 15% ต่อปี ให้ถือว่าดอกเบี้ยนั้นเป็นโมฆะ
  • ถ้าหากว่ามีการทำผิดสัญญากันเกินขึ้น จะต้องทำการฟ้องร้องกันภายใน 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ครบกำหนดชำระเงินคืน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นหนังสือสัญญาเงินกู้ที่มีกำหนดการชำระคืนเงินต้นพร้อมกับดอกเบี้ยเป็นงวด ๆ และคดีความที่ฟ้องร้องจะมีอายุความเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

 

กู้ยืมเงินอย่างมั่นใจ ปลอดภัย ถูกกฎหมายแน่นอน

ในปัจจุบัน ปี 2566 คงจะไม่มีใครที่ยังหลงเชื่อเงินกู้นอกระบบประเภทที่ว่าเงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดทำสัญญา กันแล้วจริงไหม ? เพราะขึ้นชื่อว่าเงินนอกระบบ นั้นก็แปลว่า มันอยู่นอกกฎหมายที่จะไม่มีอะไรมาคุ้มครองความปลอดภัยในการกู้เงินให้กับคุณเลย ด้วยเหตุนี้เงินนอกระบบจึงเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำ ถ้าหากอยากจะกู้เงิน หันมากู้เงินในระบบที่มีการทำสัญญาเป็นหลักฐานที่แน่ชัดจะดีกว่า

โดยสัญญากู้ยืมเงิน หรือสัญญาเงินกู้ สินเชื่อเงินสดฉุกเฉินอาจจะอยู่ในรูปแบบของเอกสาร จดหมาย หรือหนังสือสัญญาเงินกู้ก็ได้ จะทำการเขียนขึ้นมาเอง หรือจะอยู่ในรูปแบบของฟอร์มที่เป็นทางการก็ได้ โดยจะต้องมีส่วนประกอบ ต่อไปนี้

  • วันที่ทำสัญญากู้เงิน
  • ชื่อผู้กู้ (ลูกหนี้) และชื่อผู้ให้กู้ (เจ้าหนี้)
  • จำนวนเงินที่กู้
  • กำหนดการชำระเงินคืน
  • ลายมือชื่อ (ลายเซ็นต์) ของผู้กู้ (ลูกหนี้)
  • อัตราดอกเบี้ยต่อเดือน หรือต่อปี (ในกรณีที่มี)
  • ลายมือชื่อ (ลายเซ็นต์) ของผู้ให้กู้ (จะมี หรือไม่มีก็ได้)

ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่นิยมกู้เงินออนไลน์กันมากขึ้น ด้วยความสะดวก รวดเร็วและไม่ยุ่งยาก ซึ่งในกรณีที่กู้เงินแบบออนไลน์ จะไม่มีสัญญากู้ยืมเงินในรูปแบบของเอกสาร หรือหนังสือสัญญาเงินกู้ที่มีการลงลายมือชื่อ โดยตามกฎหมายใหม่ได้อนุญาตให้ใช้ข้อความในแชท บัญชีของผู้กู้ และรายละเอียดในการโอนเงิน หรือสลิปการโอนเงิน มาใช้เป็นหลักฐานแทนสัญญาเงินกู้ได้

 

จะกู้เงินสักครั้งหนึ่ง จะต้องดูอะไรบ้างนะ

ในปี 2023 คงไม่มีใครที่จะทำอะไรไปแบบไม่มีเหตุผลหรอกจริงไหม ในเรื่องของการกู้ยืมเงินก็เช่นกัน ก่อนที่เราจะทำการกู้ยืมเงิน จะต้องตัดสินใจให้ละเอียดรอบคอบ คิดให้ดี ๆ เพราะมันเป็นการเอาเงินในอนาคตมาใช้ มาดูกันดีกว่าว่าจะกู้เงินสักครั้งหนึ่ง เราจะต้องดูอะไรกัน

ความจำเป็น

สิ่งที่สำคัญในการกู้เงิน คือ ความจำเป็น เราต้องถามตัวเองก่อนว่าทำไม ? เราถึงต้องกู้เงิน หรือสมัครบัตรเครดิตแล้วเราจะกู้เงินเหล่านี้ไปทำอะไร ? ซึ่งถ้าหากว่าเหตุผลนั้นมันเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างเช่น นำมาใช้ในยามที่ฉุกเฉิน หรือนำไปใช้เป็นค่ารักษาพยาบาล หรืออะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ ก็แสดงว่าคุณจำเป็นจะต้องกู้เงินเหล่านั้นจริง ๆ แต่ถ้าหากว่าไม่ ก็ขอให้ทบทวนอีกสักครั้ง จะได้ไม่เป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้กับตัวเองในอนาคต

ความสามารถในการชำระเงินคืน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ก็คือ การชำระเงินคืนให้ตรงตามกำหนดเวลา ถ้ากู้เงินมาแล้ว จะสามารถหาเงินมาชำระคืนได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่ ? เพราะถ้าหากคุณไม่สามารถชำระเงินได้ตรงตามเวลาที่ทางเจ้าหนี้กำหนดเอาไว้ คุณอาจจะเจอกับดอกเบี้ยการปิดนัดชำระหนี้ ที่จะทำให้จำนวนหนี้ของคุณเพิ่มสูงขึ้นไปอีก ซึ่งคงจะเป็นเรื่องที่ลำบากแน่ ๆ เพราะฉะนั้น ถามตัวเองให้ดี ว่าถ้ากู้มาแล้ว จะมีความสามารถในการชำระเงินคืนได้หรือเปล่า เพื่อไม่ใหเป็นการเพิ่มภาระให้กับตัวคุณเอง

 

เงินด่วนนอกระบบ 2023 หรือ เงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดทำสัญญา 2566 เงินกู้นอกระบบเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่ผิด หรือไม่ดีอะไร ถือว่าเป็นตัวเลือกในการกู้เงินอีกทางหนึ่ง แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าหันมากู้เงินในระบบ ที่ถูกกฎหมายปลอดภัย และต่อตัวคุณเอง